Dùng quá nhiều kem đánh răng, sai lầm khiến răng hư

2020-01-09 11:15:43

 

Một thói quen mà ít người biết rằng đây là điều khiến răng của bạn dễ bị hỏng nhanh hơn khi dùng kem đánh răng. Đó là hành động nặn số lượng kem đánh răng dài hết phần bàn chải và được giới chuyên gia cho rằng sẽ trực tiếp khiến răng bạn dễ bị hỏng nhanh hơn.

Vì sao lại như vậy và người dùng cần sử dụng kem đánh răng như thế nào cho đúng.

1. Nguyên nhân sâu răng khi dùng kem đánh răng sai cách

Chúng ta đều biết trong kem đánh răng đều có thành phần fluor, là một khoáng chất có thể ngấm vào men răng và tạo thành fluoroapatit, làm cho răng cứng chắc hơn và ít bị ăn mòn bởi acid, từ đó tránh bị sâu răng.

Công dụng này của fluor là không thể phủ nhận. Nhưng bất cứ chất gì cũng có mặt lợi và hại cả, chúng chỉ thực sự hữu ích khi bạn dùng đúng tiêu chuẩn cho phép.

 

Tiêu chuẩn Việt Nam quy định hàm lượng fluor từ 0,5 đến 1mg/l là an toàn, nếu hàm lượng này vượt quá mức thì sẽ có tác dụng ngược lại khiến xương, răng vốn được cấu tạo từ canxi dễ bị giòn, gãy. Cho nên nếu bạn sử dụng quá nhiều fluor thì việc răng của bạn bị giòn, yếu và dễ bị sâu nhiều hơn.

Ngoài ra fluor còn được tìm thấy trong nước uống hàng ngày của bạn, khi bạn uống nước đã vô tình nạp một lượng fluor vào răng rồi nên không có lý do gì bạn cần phải sử dụng nhiều kem đánh răng để cung cấp fluor cho răng cả.

2. Sử dụng kem đánh răng bao nhiêu là đủ

Vậy với nguyên nhân như trên, người dùng cần lấy lượng kem đánh răng bao nhiều là đủ? Theo các bác sĩ tại Bệnh viện Răng Hàm Mặt TP.HCM cho biết, lượng kem đánh răng đủ để làm sạch cho cả khoang miệng đối với người lớn là vừa bằng một hạt đậu.

Dùng quá nhiều kem đánh răng, sai lầm khiến răng hư hỏng

Đối với trẻ dưới 6 tuổi, chỉ nên dùng lượng kem tương đương một hạt gạo vì đôi khi các bé có thể nuốt kem đánh răng hoặc nhiễm fluor khiến răng xuất hiện các vết ố.

 

3. Một số lưu ý khi sử dụng kem đánh răng

Chọn kem đánh răng phù hợp với tình trạng răng miệng của mình

Một thực tế trong cách dùng kem đánh răng của đại đa số người Việt là "dùng loại nào cũng được". Các chuyên gia răng miệng khuyên bạn cần sử dụng đúng loại kem đánh răng phù hợp với tình trạng răng của mình.

Ví dụ như đối với trẻ chỉ dùng kem đánh răng chuyên dành cho trẻ vì hàm lượng fluor trong kem vừa phải, an toàn cho bé. Với những người có răng nhạy cảm, dễ bị ê buốt răng thì nên chọn những loại kem đánh răng thảo mộc, làm dịu các cơn ê buốt.

Không làm ướt kem đánh răng trước khi sử dụng

Chúng ta có thói quen làm ướt kem đánh răng trước khi chải. Như vậy sẽ làm giảm tác dụng ma sát và các thành phần làm sạch trong kem đánh răng, từ đó giảm bớt tác dụng của việc đánh răng.

Dùng quá nhiều kem đánh răng, sai lầm khiến răng hư hỏng

Sau khi đánh răng không cần phải súc miệng quá sạch

Trên thực tế, đánh răng xong không cần phải súc miệng quá sạch. Sau khi đánh răng ngụm nước đầu tiên nếu có thể súc trong khoảng 10 giây, nó sẽ mang đi 95% bọt kem đánh răng trong miệng bạn, 5% còn lại có thể bảo vệ sức khỏe răng miệng trong 1 ngày, ngăn cản sự hình thành mảng bám răng. Vì thế súc miệng không cần phải quá sạch vì sẽ không có lợi cho sức khỏe răng miệng.

Như vậy bạn đã biết được thói quen nặn nhiều kem đánh răng ra hết mặt lông bàn chải là hành động gây hại cho răng của mình rồi đúng không nào. Hãy thay đổi thói quen này sẽ giúp răng của bạn chắc khỏe theo thời gian đấy.